Skip to main content

สำนักงานแรงงาน จังหวัดพะเยา

ผู้ว่าฯ พะเยา เผย แรงงานรุดช่วย 2 แม่ลูกขนของจากตู้ปันสุข ให้มีงานทำ มีอาชีพ พึ่งตนเองได้

pll_content_description

ผู้ว่าฯ พะเยา เผย แรงงานรุดช่วย 2 แม่ลูกขนของจากตู้ปันสุข ให้มีงานทำ มีอาชีพ พึ่งตนเองได้

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยถึงกรณีสื่อโซเซียลโพสต์ตำหนิหญิงวัยกลางคนและเด็กชายที่มีการขนของบริจาคในตู้ปันสุข 1 วัน 4 ครั้ง จากตู้ปันสุขของร้านขายของแห่งหนึ่งใน บ้านบุญนาค หมู่ที่ 8 อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่า ล่าสุดได้รับรายงานจาก นางรภัสสา พานิกุล นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการในตำแหน่งแรงงานจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นางสาวนันทวรรณ ณ ลำปาง นักวิชาการแรงงานชำนาญการ และ อาสาสมัครแรงงาน (อสร.ตำบลหย่วน) นางปราณี เฉลิมทรัพย์ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนครอบครัว 2 แม่ลูกดังกล่าวแล้ว จากการลงพื้นที่พบว่า ผู้เป็นแม่อายุ 51 ปี เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ของสำนักงานประกันสังคม และลูกชายอายุ 11 ปี เป็นเด็กพิเศษ ทั้งคู่เป็นชาวบ้านใหม่ตลาด ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา สาเหตุที่ไปหยิบของจากตู้ปันสุขหลายรอบเนื่องจากไปดูว่ามีอะไรพอเป็นอาหารได้บ้าง ทั้งนี้ ปัจจุบันผู้เป็นแม่มีโรคภัยรุมเร้าหลายโรค ทั้งซึมเศร้า รูมาตอยด์ และคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ทำให้ไม่สามารถทำงานเพื่อเลี้ยงลูกชายได้อย่างเต็มที่จึงมีกินบ้าง อดบ้าง

นายกมล กล่าวต่อว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดพะเยา ได้มอบอาหาร สิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตแก่ครอบครัว
2 แม่ลูกแล้ว นอกจากนี้ ได้นำภารกิจของกระทรวงแรงงานไปบอกกล่าวเพื่อให้การช่วยเหลือ อาทิ ตำแหน่งงานว่างในพื้นที่ละแวกใกล้เคียงกับที่พัก แนะนำการรับงานไปทำที่บ้าน หลักสูตรการพัฒนาทักษะฝีมือ โดยเฉพาะหลักสูตรการทำอาหารกล่องแบบมีไอเดีย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สู้โควิด-19 ตลอดจนการให้ปรึกษาด้านการคุ้มครองแรงงาน และการเสริมสร้างหลักประกันทางสังคมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วย

สำนักงานแรงงานจังหวัดพะเยา ยังได้นำอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่เข้าไปพบปะพูดคุย สอบถามข้อมูลความต้องการเพื่อเป็นสื่อกลางในการสื่อสารนำภารกิจของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานเข้าไปแนะนำให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานแรงงานจังหวัดพะเยา โทรศัพท์ 054449515-6 หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา โทรสายด่วน 1567

TOP